So sánh tinh dầu Macadamia và tinh dầu Argan

Chăm sóc tóc là nhu cầu thiết yếu của mỗi người đặc biệt là khi khí hậu ngày càng khắc nghiệt và ô nhiễm gia tăng như ngày nay. Tình hình thời tiết khí hậu gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh trạng tóc của chúng ta và khiến chúng dễ dàng bị hư tổn. Chăm sóc tóc mỗi ngày bằng tinh dầu là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để bảo vệ và nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh khỏi những tác động xấu. 

Hiện nay, trên thị trường mọi người thường truyền tai nhau hai loại tinh dầu có khả năng bảo vệ và nuôi dưỡng chuyên sâu đối với tóc là: tinh dầu Macadamia và tinh dầu Argan. Đây cũng là hai loại tinh dầu được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy có điểm gì đặc biệt khiến hai loại tinh dầu này được tin dùng như vậy? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem nhé.

  • Tinh dầu Macadamia

Đây là loại tinh dầu được chiết xuất từ loại hạt được mệnh danh là "nữ hoàng của những loại hạt khô" - Macadamia (hay còn gọi là hạt Mắc-ma). Tinh dầu Macadamia được chiết xuất bằng cách ép lạnh hạt Macadamia. Trong mỗi kg tinh dầu Macadamia có chứa 58,8% Axit Oleic - một loại axit đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc kháng khuẩn và tái tạo tế bào. Nhờ khả năng kháng khuẩn và diệt khuẩn tự nhiên mà tinh dầu Macadamia được áp dụng cả vào trong y tế và sát trùng. Đặc tính này cũng rất quan trọng với tóc khi tạo thành lớp màng bảo vệ tóc khỏi tác hại của bụi bẩn và vi khuẩn hàng ngày. Axit Oleic trong tinh dầu Macadamia cũng có khả năng tái cấu trúc mô biểu bì rất cao nên có khả năng giúp tóc phục hồi sau hư tổn rất tốt. Hàm lượng vitamin E luôn ở mức ổn định giúp tinh dầu Macadamia có thể làm mềm, mượt, trẻ hóa và giúp tóc bồng bềnh tự nhiên hơn. Hàm lượng dầu trong tinh dầu Macadamia được đánh giá cao nhất khi chiếm tới trên 78% - mức dầu cao nhất trong tất cả các loại tinh dầu hạt khô. Lượng dầu cao sẽ giúp cho khả năng dưỡng ẩm và giữ ẩm tăng cao, cân bằng độ ẩm tự nhiên và khiến tóc mềm mượt hơn so với sử dụng các loại tinh dầu khác. Nhờ những điểm ưu việt trên, Macadamia được phong là "vàng lỏng" trong các loại tinh dầu.

Tinh dầu Macadamia được ứng dụng nhiều trong sản xuất những sản phẩm gội xả Macadamia và tinh dầu dưỡng nguyên chất Macadamia. Điểm ưu việt khi nhắc đến tinh dầu Macadamia chính là khả năng dưỡng và giữ ẩm, khóa nếp tóc và giúp tóc vào nếp mượt mà.

  • Tinh dầu Argan 

Là một loại dầu quý của xứ Maroc, Argan là loại tinh dầu được vô cùng ưa chuộng tại xứ Tây Bắc Phi. Loại tinh dầu này được tinh chế và chưng cất đặc biệt cầu kỳ với điều kiện vô cùng khắt khe nên nó được coi là một trong những loại tinh dầu "đắt nhất thế giới".

Trong tinh dầu Argan có chứa tocopherols (vitamin E), phenol, carotenesvà axit béo (80% không bão hòa axit béo), squalene. Các phenol tự nhiên chính trong dầu argan là caffeic axit, resorcinol, (-) - epicatechin và (+) - catechinoleuropein, axit vanillic, tyrosol, catechol.

Tùy thuộc vào phương pháp tách chiết, dầu argan có thể kháng oxi hóa hơn dầu oliu.

Với hàm lượng dưỡng chất cực cao, tinh dầu Argan có khả năng bảo vệ và phục hồi tóc khỏi những hư tổn do hóa chất và nhiệt độ, ô nhiễm gây ra. Tái tạo tế bào niêm mạc tóc, giảm nhanh khô xơ và tóc chẻ ngọn mang lại cho bạn mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt. Ngoài ra, tinh dầu Argan còn có thể sử dụng như một loại keo dưỡng tóc tự nhiên, định hình tóc vào lọn, vào nếp nhẹ nhàng đồng thời dưỡng ẩm cho tóc.

Tinh dầu Argan cũng sớm được phát hiện và ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm với đa dạng các sản phẩm như: dầu gội xả nashi argan, tinh dầu dưỡng Argan, kem hấp, kem ủ Nashi Argan, xịt dưỡng, huyết thanh Nashi Argan.

Đánh giá chung

Macadamia và Argan đều là hai loại tinh dầu quý và có khả năng chăm sóc đặc biệt đối với tóc. Điểm khác biệt duy nhất có thể đưa ra để đánh giá và lựa chọn một trong hai loại tinh dầu này là khả năng chăm sóc chính của chúng đối với tóc. Tinh dầu Macadamia nổi trội hơn về khả năng dưỡng, giữ ẩm và khóa nếp tóc, nó sẽ phù hợp với những người có mái tóc khô và dễ bị xơ rối. Tinh dầu Argan lại tập trung vào khả năng phục hồi và tái tạo tóc sau hư tổn, nếu tóc bạn đã trải qua nhiều lần hóa chất hoặc đang bị hư tổn nặng nề thì tinh dầu Argan là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Chúc bạn tìm được tinh dầu phù hợp.