Những tác hại đáng sợ của nhuộm tóc

Những mẫu tóc nhuộm highlight hay màu leon đang làm giới trẻ phát cuồng lên vì độ chất và cá tính không lẫn vào đâu được. Không chỉ là nhuộm, để có được tông màu sáng đủ độ, người ta còn phải tẩy tóc để bật màu lên, với những tông màu cận trắng, tóc bạn sẽ còn phải tẩy nhiều lần hơn. Nghe qua, hẳn bạn đã thấy những ảnh hưởng của việc nhuộm tóc với mái tóc của bạn; nhưng không chỉ có thế, nhuộm tác để lại nhiều tác hại hơn là bạn tưởng.

  • 1. Ảnh hưởng da đầu và mắt

Một số loại thuốc nhuộm có thành phần gây kích ứng da đầu, gây ngứa, mẩn đỏ hoặc nổi mọn nhỏ trên da đầu. Trường hợp nặng hơn có thể gây ra lở loét và bong tróc da đầu. Hơi của thuốc nhuộm có thể gây cay mắt, đỏ mắt.

  • 2. Gây rối loạn nội tiết

Dù không gây ra triệu chứng ngay nhưng thuốc nhuộm có thể ngấm qua da đầu vào cơ thể; trong một số loại thuốc nhuộm tóc có chứa chất Alkylphenol ethoxylate (APE) - loại chất thường xuất hiện trong thuốc trừ sâu, loại chất này khi ngấm vào cơ thể có thể gây rối loạn nội tiết, một số trường hợp thuốc có thể gây ra đau đầu hoặc trầm cảm.

  • 3. Tăng khả năng gây ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy, thuốc nhuộm không đảm bảo có khả năng gây ung thu hạch - một dạng tế bào ung thư tấn công vào hạch bạch huyết - 1 phần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, para - phenylenediamine(PPED) có trong thuốc nhuộm có khả năng gây ung thư vú và ung thư bàng quang.

  • 4. Ảnh hưởng đến thai nhi

Phụ nữ nhuộm tóc trong khoảng thời gian của thai kì hoặc chuẩn bị mang thai khiến thai nhi có khả năng mắc ung thư cao hơn gấp 10 lần so với người bình thường.

Hạn chế ảnh hưởng của thuốc nhuộm tới cơ thể:

- Không nhuộm tóc sau khi mới gội đầu sạch

- Không để thuốc nhuộm dính vào chân tóc và da đầu. Nhuộm tóc cách chân tối thiểu 1 cm.

- Thử độ kích ứng của thuốc trước khi nhuộm bằng cách bôi thuốc nhuộm lên tay trước khi đưa lên tóc. Nếu có bất kỳ dấu hiệu mẩn ngứa hay đau rát, phải ngừng ngay việc sử dụng loại thuốc nhuộm đó.

- Sử dụng loại dầu gội dành riêng cho thuốc nhuộ, những loại dầu gội có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng, không chứa sunfrat, những dòng dầu gội collagen hoặc chiết xuất tinh dầu để tăng cường độ ẩm và chất dinh dưỡng cho tóc.

- Không nhuộm tóc liên tục, thời gian giữa các lần nhuộm cách nhau tốt nhất trên 6 tháng để tóc có thời gian nghỉ và phục hồi.