Hạt Macadamia - Loại hạt xa xỉ nhất thế giới

Được phong là "hoàng hậu trong các loại quả khô, Macadamia là loại hạt đắt nhất thế giới với những công dụng tốt cũng thuộc loại hàng đầu thế giới.

"Nữ hoàng Macadamia"

Macadamia hay còn gọi là quả Mắc - ca là một loại cây quả lạ được trồng ở vùng đất có thổ nhưỡng với những yêu cầu ngặt nghèo về chất đất, lượng khí, gió,... và yêu cầu ký thuật chăm sóc đặc biệt. 

Loại cây này chỉ cho quả sau 4-5 năm vun trồng, không chỉ thế tỉ lệ đậu quả lại vô cùng ngặt nghèo khi mỗi cây chỉ cho từ 300-400 bông mà tỉ lệ thụ phấn chỉ rời vào khoảng 0,1% - 0,3%; không kể nếu thời tiết không thuận lợi, cây có thể không đậu quả nào. Những quả macadamia thường có màu xanh và khi chín thì chuyển dần sang nâu. Loại quả này khi chín khô sẽ tự rụng để lộ hạt bên trong. Hạt bên trong tròn nhỏ như hạt nhãn có vị ngọt, bùi vì chứa nhiều chất béo. Những quả Macadamia thường thự tách hạt khi rơi xuống đất nhưng với những quả không tự tách hạt, người nông dân phải trải qua 1 quy trinh ngặt nghèo để phơi khô tách hạt mà không phạm phải hạt. Những hạt Macadamia sau đó sẽ được phân loại và xuất khẩu đi khắp thế giới.

Loại hạt Macadamia là một loại hạt vô cùng quý hiếm vì nhân của nó có chứa tới 78% là dầu, cao hơn rất nhiều lần so với hạt lạc, hạt điều hay hạnh nhân,... Trong dầu macadamia có chứa phần lớn axit béo không no và phần lớn các chất khác mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra nó có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, các chất sắt, kẽm, O-mega 3, canxi,... với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác, nó đặc biệt tốt khi sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng cho phụ nử mang thai.

Macadamia - thần dược ẩm thực

Macadamia có chứa nhiều tannin và protein với phần nhân thượng phẩm được xếp vào hàng "báu vật" của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Hạt Macadamia thường được dùng trong chế biến xào nấu, luộc hoặc ăn sống, nó có vị ngọt bùi, ngậy béo với lớp vỏ giòn tan trung hòa vị làm cho món ăn trở nên đậm đà hấp dẫn. Hạt Macadamia còn là một loại hạt tuyệt vời cho chị em khi lựa chọn ăn kiêng vì khả năng cung cấp calo cực tốt avf tạo cảm giác no cho cơ thể.

Không chỉ được coi là cực phẩm trong lĩnh vực ẩm thực, Macadamia còn rất được ưu ái vì khả năng làm đẹp tự nhiên của mình. Dầu Macadamia hay dầu Mắc-ma có chứa khoảng 22% các loại axit omega-7 palmitoleic, có khả năng thay thế dầu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ. Giữ ẩm, làm mềm và làm bóng da, tóc. Nó cũng được sử dụng để sản xuất ra sản phẩm dầu gội Macadamia với công dụng chủ yếu là dưỡng ẩm, làm mềm và bóng tóc. Dầu gội xả macadamia được sử dụng nhiều trong thời tiết khô hanh hoặc những nơi có thời tiết nhiệt đới gió mùa để dưỡng ẩm và bảo vệ tóc.