Bí kíp chăm sóc đặc biệt dành cho tóc dầu

Nếu bạn mới gội đầu có 1 ngày thậm chí nửa ngày mà tóc đã thấy da đầu nhờn và chân tóc có dầu thì bạn là người có mồ hôi dầu. Những người có mồ hôi dầu thì lượng dầu bài tiết qua da sẽ nhiều hơn so với những người khác, lượng dầu này khiến tóc bị bết dính và dễ bị bám bụi gây ra gàu và ngứa. Vì vậy, nếu là một cô nàng da dầu, bạn hãy lưu ý một số điều sau để điều hòa lượng dầu tiết ra hàng ngày.

  • Tác động từ bên ngoài:

Có những thói quen vô tình khiến cho tình trạng dầu càng ngày càng nhiều hơn. Sau đây là 5 tip nhất định bạn phải nhớ để hạn tóc bết dầu:

- Không nên chải tóc và gãi đầu quá nhiều kể cả khi gội đầu, da dầu là loại da khá nhạy cảm, các tác động từ bên ngoài dễ khiến cho tuyến điều tiết tiết nhiều dầu hơn.

- Hạn chế sử dụng sản phẩm tạo kiểu có khả năng dưỡng ẩm cao vì cơ bản tóc dầu đã có khả năng tự dưỡng ẩm khá tốt rồi. Tuy nhiên, những loại xịt giữ nếp hoặc hoàn thiện thì bạn vẫn có thể sử dụng được.

- Nếu phần đuôi tóc của bạn bị khô bạn vẫn có thể sử dụng dầu xả dưỡng nhưng lâu ý xả cách chân tóc tối thiểu 4cm (khoảng 2 đốt ngón tay) để tránh dầu xả tiếp xúc với da đầu.

- Sử dụng nước cốt chanh hòa lẫn với nước nguội để xả lần cuối sau gội đầu để kiềm dầu nhưng lâu ý không xát tóc mạnh cũng như gãi đầu quá mạnh làm xước da đầu để tránh gây nhiễm trùng.

- Nếu bạn không thể gội đầu được mà không muốn mang 1 mái tóc bết dầu ra đường thì bạn có thể sử dụng phấn rôm rắc vào chân tóc để hút dầu rồi gội lại khi có thể. Cách này đặc biệt hiệu quả với những cô nàng tóc dầu bận rộn mà không hề gây kích ứng cho da.

  • Điều trị chuyên sâu từ bên trong

Trước tiên, bạn cần nắm rõ những nguyên nhân khiến cho mái tóc của bạn bóng dầu để có thể điều trị tận gốc:

- Do cơ thể đang bị dư thừa quá nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chất béo. Lượng dầu thừa này không có chỗ bài tiết sẽ bị đào thải qua nang lông, chân tóc.

- Do thói quen ăn quá nhiều chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày, thói quen này cũng khiến cho lượng chất béo bị tích trữ, dư thừa và phải đào thải.

- Do khả năng hấp thụ chất. Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra, khi lượng thức ăn được thụ chỉ chiếm lượng nhỏ so với lượng thức ăn được đưa vào cơ thể gây ra dự trữ thừa, tăng cường tuyến bài tuyến để đào thải ra ngoài.

Giải pháp:

- Bổ sung vitamin B và Kẽm để tóc phát triển bình thường.

- Bổ sung Vitamin H (hay còn gọi là Biotin) một chất được biệt quan trọng trong quá trình phát triển tóc và liên quan trực tiếp đến khả năng tiết dầu của tóc.

- Hạn chế những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc có lượng chất béo cao, đường, tinh bột, những loại hải sản có vỏ.

- Hạn chế ăn trứng và những loại thức ăn có trứng vì trong trứng có chứa Avidin cao - 1 loại chất có khả năng tự liên kết Biotin ngăn cản cơ thể hấp thụ Biotin.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi lựa chọn dầu gội, những loại dầu gội có khả năng dưỡng ẩm cao lại không phải là ưu tiên trong trường hợp này. Bạn nên dùng những loại dầu gội collagen vì dầu gội collagen có khả năng làm sạch nhẹ nhàng, làm mềm và cân bằng độ ẩm trên tóc. Bạn có thể sử dụng những dòng dầu gội chuyên dùng nhưng giá những loại này thường cao hơn một chút so với giá dầu gội Collagen.